Ngôi nhà “chống lại thời tiết” ở Đăk Nông

 • Địa chỉ:
 • Hạng mục:
 • Diện tích:
 • Phòng khách:
 • Phòng ngủ:
 • Phòng tắm:
Ngôi nhà “chống lại thời tiết” ở Đăk Nông

Ngôi nhà mái tôn vẫn mát rượi ở Đắk Nông

Nhờ mái và tường đều hai lớp, ngôi nhà luôn xanh mát dù ở những vị trí hướng tây.

Ngôi nhà nằm dưới chân đồi xóm Chùa, thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Đây là nơi sinh sống hơn 40 năm của gia đình chủ nhà.

Năm 2018, họ quyết định dỡ bỏ ngôi nhà gỗ đã cũ, xây lại một ngôi nhà mới  trong khi vẫn giữ nguyên khu vườn với những cây bơ, bụi tiêu và cửa hàng nhỏ bán hàng tạp hóa bên cạnh.

Vốn theo đuổi lối kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên cùng những thiết kế hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa – kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tuấn (công ty TNHH VINCI) đã áp dụng phong cách này cho ngôi nhà của cha mẹ mình.

Biện pháp

Hệ trần

Nhờ những biện pháp chống nắng nóng hướng Tây, ngôi nhà không cần lắp điều hòa, vẫn luôn mát mẻ dù ngày nắng cao điểm nhiệt độ lên tới 34 -35 độ C. Cả tháng gia đình 3 thế hệ, 7 thành viên chỉ tốn gần 300 nghìn đồng tiền điện.

Ngoài lớp mái tôn giả ngói lợp bên ngoài như đa số các nhà xung quanh, phía trong ngôi nhà còn một lớp trần gỗ thông, ở giữa là khoảng đệm dành cho không khí. Đây vừa là giải pháp chống nóng, vừa giảm tiếng ồn khi mưa rơi xuống mái tôn, ở trong nhà chỉ nghe thấy tiếng mưa rơi rất nhỏ.

Hệ lam

Hệ lam có thể xoay ngang, xoay dọc, khi mở hết giúp người ngồi trong nhà vẫn nhìn ngắm được sân vườn và con đường phía trước nhà. Đây vừa là lớp vỏ bảo vệ trước nắng nóng phía Tây, vừa là điểm nhấn cho ngôi nhà.

Nhờ “tường hai lớp” là hệ lam gỗ và cửa kính, không gian trong nhà có thể tự điều chỉnh lượng ánh sáng và gió tiếp nhận từ bên ngoài, phù hợp với sự thay đổi của thời tiết trong ngày. Khoảng không giữa hai lớp vỏ cũng trở thành chỗ vui chơi được ưa thích của trẻ em.

Hệ tường

Riêng khu vực tường phía Tây được làm dày hơn bình thường. Ngoài tường gạch 20 cm như các bức tường bao khác, ở đây còn được ốp đá dày thêm 10 cm, vừa làm giảm nắng nóng cho phòng ngủ bên trong, đồng thời chống nấm mốc cho mặt ngoài tường khi mùa mưa kéo dài.

Hiên – vườn

Mái hiên lắp kính vươn ra ngoài 2m, chống mưa tạt đồng thời vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Mái hiên kính, cửa kính, hệ lam… những chi tiết nhỏ đều góp phần giúp ngôi nhà sáng sủa vào ban ngày.

Ngoài khu vườn lớn phía trước và phía sau nhà, ở khoảng nối giữa phòng khách và phòng ngủ, bên ngoài phòng ăn còn có một khu vườn nhỏ, đảm bảo tất cả các không gian trong nhà đều có view ra vườn.

Phòng khách

Phòng khách và phòng ăn liên thông, tạo thành một không gian rộng rãi 45m2 đáp ứng được nhu cầu thường xuyên tổ chức đám giỗ, đám tiệc.

Chủ nhà cũng như người dân địa phương có thói quen tiếp khách thân mật ở bàn ăn. Bàn ăn cũng là nơi gắn kết gia đình trong mỗi bữa cơm chung, vì thế được đặt trang trọng giữa nhà, ở khu vực kết nối giữa hai khối nhà, với mái bằng đổ bê tông.

Phòng ngủ

Với quan điểm phòng ngủ cũng là nơi thư giãn, KTS. Nguyễn Thanh Tuấn không quên thiết kế view ra sân vườn cho tất cả bốn phòng ngủ.

Với người thiết kế, đây là một xu hướng kiến trúc hài hòa với điều kiện tự nhiên, một phong cách sống tối giản cho người dân quê nhà.

Xem thêm các công trình tại đây!

( Sưu tầm )

Công ty Cổ phần Kiến Trúc ADF

 1. Địa chỉ:
 • Trụ sở: 18/97 đường Nguyễn Chí Thanh
 • Chi nhánh Bắc Ninh: số 76 Nguyễn Gia Thiều, TP. Bắc Ninh
 • Chi nhánh Vĩnh Phúc: số 24 S3 , KĐT Chùa Hà, TP.Vĩnh Yên
 1. Facebook:
 1. Website:
 1. Youtube :
 1. Hotline: 0947125111
 2. Cam kết với khách hàng:
 • Minh Bạch 100% VLXD. Thi công đúng chủng loại VLXD được duyệt mẫu.
 • Chi phí xây dựng Không vượt quá 5% so với Dự toán.
 • Chúng tôi không gây ảnh hưởng tới An ninh Trật tự.
 • Bảo hành – Bảo trì trọn đời Công trình cho tới khi Bạn không còn ở Ngôi nhà bạn nữa.

Xem thêm video cải tạo nhà 4 tầng nhà Chị Lanh 

Xem thêm video cải tạo nhà 4 tầng – gác lửng nhà Chị My

Xem thêm video cải tạo nhà 4 tầng nhà Chị Hà

Xem thêm video cải tạo nhà phố 3 tầng nhà Anh Thành

 

 

 

Cảm nhận của khách hàng

Chat Zalo
0947.976.111